Như Thế Nào Là User Flows? 6 Bí Quyết Xây Dựng User Flows hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của website doanh nghiệp đó là áp dụng User Flows hiệu quả. User Flows được hiểu như một đồ thị thể hiện sự chuyển động của người truy cập trong suốt quá trình sử dụng website. Từ đó để bạn biết được nên cải thiện những vấn đề gì nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dùng trong thời gian ngắn nhất. 

Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về định nghĩa và công dụng của User Flows một cách chính xác hơn, cũng như làm thế nào để xây dựng User Flows hiệu quả nhé!

Như thế nào là User Flows? Halo Media

User Flows là gì?

Các doanh nghiệp đều mong muốn biết được trải nghiệm của khách hàng ra sao để kịp thời có những thay đổi phù hợp, nhằm hạn chế trường hợp họ rời khỏi website nhanh chóng. 

Khi đó User Flows là một đồ thị được sử dụng để nhận biết được những phần trọng tâm mà người dùng sẽ tương tác nhiều nhất để thực hiện một việc nào đó. Đồng thời giúp doanh nghiệp đánh giá trải nghiệm của khách hàng một cách tổng quan và đúng đắn hơn. Chính vì thế một trong những tiêu chí mà dịch vụ thiết kế website trọn gói phải đảm bảo thực hiện đó là xây dựng User Flows thật tốt.

Đối với một công ty thiết kế nội thất chẳng hạn, công ty có thể tìm cách cải thiện hiệu quả User Flows thông qua việc cung cấp những video chi tiết hướng dẫn lắp đặt ngay ở trang kiến thức (còn gọi là knowledge base). 

Cùng với đó là một số câu hỏi thường gặp đi kèm, đây sẽ là phương pháp hỗ trợ giải đáp cho các thắc mắc của khách hàng. Nếu họ vẫn chưa thực sự hiểu rõ và mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, thì đây cũng là cách hướng dẫn họ gặp bộ phận hỗ trợ để được tư vấn kỹ hơn.

User Flows được xem như một hình thức hữu ích hỗ trợ doanh nghiệp chủ động hơn trong dịch vụ khách hàng. Nhờ có User Flows sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn khi tiếp cận với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và tránh nảy sinh những vấn đề không mong muốn. Từ đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các website thương mại điện tử

Hầu hết các công ty sẽ cải thiện User Flows bằng biểu đồ, thông qua đó sẽ biết được những hành động và cách mà khách hàng tương tác với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

User Flows là gì? Halo Media

Biểu đồ User Flows

Những đường nét hiển thị trên biểu đồ User Flows sẽ thể hiện rõ hành động của khách hàng ra sao để cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn. Cụ thể, có 3 loại biểu đồ chính và mục đích của chúng là liệt ra chuỗi hành động của người dùng khi họ muốn tiếp cận một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Task Flows

Task flows tập trung vào mô tả làm cách nào người dùng di chuyển qua nền tảng khi đang thực hiện một tác vụ cụ thể. Chúng sẽ có một đường dẫn duy nhất và không giống với các User Flows truyền thống ở chỗ không có có nhiều nhánh và đường dẫn.

Khi thực hiện task flows, theo giả định thì tất cả người dùng sẽ tiến hành chia sẻ một điểm bắt đầu chung. Ngoài ra không có sự thay đổi nào khác trong các cách thực hiện nhiệm vụ.  

task Flows Halo Media

Wire Flows

Wire flows bao gồm có wireframes flowcharts. Dạng biểu đồ này sử dụng bố cục của các màn hình riêng biệt như các yếu tố trong hồ sơ. Wireframes có tác dụng truyền đạt bố cục và thiết kế đối với những trang riêng lẻ, tuy nhiên gặp phải hạn chế ở khả năng giao tiếp từ trang này sang trang khác của các giao diện năng động. 

Wireflows còn có chức năng thêm bối cảnh vào trang UX flows và rất phù hợp với màn hình nhỏ của di động, dễ sử dụng để thay thế các hình dạng trừu tượng hơn của biểu đồ. 

wire flows Halo Media

User Flows

User Flows chủ yếu vào quá trình người truy cập tương tác với sản phẩm của doanh nghiệp. Mỗi người dùng khác nhau có thể sẽ thực hiện những nhiệm vụ không giống nhau và đi theo những chiều hướng khác nhau. Khi áp dụng sơ đồ User Flows, bạn sẽ thấy được những tình huống khác nhau xuất phát từ những vị trí khác nhau. Tuy nhiên về mục đích và kết quả cho ra thường giống nhau.  

6 bí quyết xây dựng User Flows hiệu quả

Tìm hiểu vấn đề mà User Flows cần giải quyết

Trong quá trình khách hàng sử dụng trang web sẽ khó tránh khỏi phát sinh một số vấn đề, do đó khi thiết kế User Flows chúng ta cần tưởng tượng bản thân như một người dùng. Từ đó mới cảm nhận được những rắc rối họ thường gặp phải và đề ra phương hướng giải quyết tốt hơn. Nên nhớ mỗi khách hàng sẽ có những khó khăn riêng, thế nên hãy đảm bảo rằng bạn có thể giải quyết những vấn đề đó với nhiều cách khác nhau.  

Sau đây là một số vấn đề mà bạn có thể tham khảo để đánh giá trải nghiệm người dùng và User Flows:

  • Khách hàng đang mong muốn thực hiện điều gì với trang web?
  • Lý do họ làm như vậy? Nguyên nhân thôi thúc họ làm là gì? 
  • Website của bạn đã thực sự đáp ứng được mục đích của họ chưa? 
  • Những khó khăn họ thường gặp phải khi sử dụng website?

tìm hiểu vấn đề mà User Flows cần giải quyết Halo Media

Xác định đối tượng người dùng

Một trong những bước cần làm khi thiết lập User Flows đó là tạo một bảng thông tin về những đối tượng người dùng trên trang web. Chẳng hạn như những điều họ thích, không thích, thói quen và nhu cầu truy cập, giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý… 

Việc tìm hiểu về đối tượng người dùng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề xây dựng User Flows và thân thiện với người dùng hơn. Bên cạnh đó còn có tác dụng giúp bạn biết ai là người sử dụng và hiểu rõ hơn cách khách hàng sử dụng website.  

Lập ra hành trình sử dụng của người truy cập

Sau đó là bước lập hành trình sử dụng của người truy cập để biết được cách họ tương tác với trang web của doanh nghiệp. Ngoài ra những yếu tố khác như thời gian khách hàng thực hiện xong một hành động, cùng với những suy nghĩ, cảm xúc của họ đều rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình họ thực hiện những hành động quan trọng. 

thiết lập hành trình của người truy cập halo Media

Thiết lập những điểm bắt đầu

Sau khi đã có được trình tự thực hiện các bước của người dùng, bạn hãy bắt đầu lập ra những điểm bắt đầu hành trình đó (hay còn gọi là entry point). Hành trình người dùng là vấn đề bạn nên nắm rõ để biết được họ bắt đầu sử dụng trang web của bạn từ đâu, làm cách nào và vào thời điểm nào. 

Ví dụ như hành trình của một người khi truy cập thẳng vào địa chỉ trang web sẽ khác với việc tìm thấy website thông qua từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.  

thiết lập điểm bắt đầu Halo Media

Phác thảo sơ đồ trước 

Thời gian đầu bạn không nhất thiết phải làm cho sơ đồ thật đẹp, bởi lẽ đây là lúc bạn vẫn cần thay đổi chỉnh sửa nhiều. Bên cạnh đó nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ cách sơ đồ đang hoạt động như thế nào, hay thể hiện những nội dung gì thì càng cần phải phác thảo đầu tiên. 

Sau khi đã đảm bảo mọi thứ đã ổn định, bạn chỉ cần dựa theo bản phác thảo để vẽ ra một sơ đồ hoàn chỉnh nhất.

Thử qua nhiều biểu đồ khác nhau

Mặc dù bạn đã nghĩ ra được thiết kế, nhưng những gì thể hiện trên giấy lại là một chuyện khác. Khi đó nó có thể chưa đủ rõ ràng, chưa chú trọng được vào những thành phần quan trọng trên trang web. 

Thế nên để xây dựng nên một User Flows, tốt nhất bạn nên thử qua nhiều biểu đồ khác nhau, với mỗi biểu đồ bạn có thể sẽ chỉnh sửa một chút về tính năng, hình ảnh, văn bản khác nhau trên website. 

Trong thời gian chờ đợi kết quả bạn có thể tham khảo thêm ý kiến khách hàng, từ đó tìm ra những vấn đề có khả năng xảy ra và biết được các tính năng của website đã thân thiện với người dùng hay chưa.   

Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang mong muốn thiết kế một website hoàn chỉnh và đạt hiệu quả cao. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay tới Halo Media – Công Ty Thiết Kế Website Uy Tín để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *