Bí Quyết Kiểm Tra Website Đã Chuẩn SEO Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Hầu hết các website của doanh nghiệp hiện nay đều đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn có một số trang web do người thiết kế hay người quản trị vẫn chưa nắm bắt rõ thông tin nên không đạt chuẩn. Để kiểm tra website đã chuẩn SEO hay chưa cần phải thông qua nhiều yếu tố cơ bản, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa halo media

Tại sao phải kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa?

Thế nào là một website chuẩn SEO?

SEO được hiểu là quá trình tối ưu hoá trên công cụ tìm kiếm, nhằm đảm bảo tăng thứ hạng cao cho các nội dung số trên bảng kết quả tìm kiếm của các trang phổ biến như Google, Yahoo, Bing,… Đây là yếu tố thiết yếu cần phải được chú trọng kịp thời nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt là trong thời kỳ xu hướng thương mại điện tử đang lên ngôi. 

Khi đó một website chuẩn SEO là khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về SEO on page nhằm mang đến giá trị ứng dụng cao tối đa.

Vì sao phải kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa?

Sự cần thiết để một website chuẩn SEO là để Google hay các trang công cụ tìm kiếm có thể nhận biết được sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh là gì. Nó được hiểu như bạn đang trong hoàn cảnh giao tiếp giữa người với người, để có được sự thấu hiểu lẫn nhau thì phải dùng đúng ngôn ngữ thích hợp. 

Ngược lại, nếu website vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí chuẩn SEO, mặc dù Google vẫn có thể hiểu được mục đích của bạn, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định nào đó. 

Thế nên một trang web đã được tối ưu chuẩn SEO sẽ giúp website đó thân thiện hơn với Google, từ đó nâng cao thứ hạng và gia tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. 

Các bước để kiểm tra website chuẩn SEO

Công cụ tìm kiếm Google Index 

Định nghĩa của Index chính là quá trình mà thông qua các Bot tự động, Google sẽ truy cập vào website của bạn để thu thập dữ liệu. Khi đó các Bot sẽ truy tìm các thông tin và dữ liệu của trang web, sau đó Google sẽ tự động nhận được toàn bộ dữ liệu đó. Lúc này Google sẽ kiểm tra nội dung và so sánh với các trang web liên quan khác, từ đó đưa ra thứ hạng tìm kiếm phù hợp của website đó.

công cụ tìm kiếm google index halo media

Các Bot sẽ hoạt động dễ dàng hơn đối với một website đã chuẩn SEO trong việc ghé thăm và thu thập thông tin, dữ liệu. Trong quá trình thiết kế website, thông thường người thiết kế sẽ tạm thời tắt tính năng Google Index để không bị Google phát hiện ra và thu nhập phải những nội dung đang chỉnh sửa, chưa hoàn thiện. 

Thế nhưng vấn đề là nhiều trường hợp quên chưa bật lại tính năng này khi bàn giao website hoàn chỉnh cho khách hàng. Do đó bạn nên kiểm tra lại xem website đã bật Google Index chưa qua các bước đơn giản sau đây: 

Bước 1: Vào trang web Google.com.

Bước 2: Gõ dòng chữ site:tên_miền_website trên thanh tìm kiếm.

Bước 3: Nếu website đã được Index thì sẽ tự động hiển thị lên bảng kết quả tìm kiếm, còn nếu chưa sẽ không có bất kỳ kết quả nào. Trong trường hợp đó bạn hãy liên hệ ngay đến công ty thiết kế website để được khắc phục vấn đề kịp thời. 

Kết quả hiển thị đầy đủ tiêu đề (title) và mô tả (description)

Một cách phổ biến khác để kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa là chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm của Google nội dung bao gồm tên website của bạn cùng với một từ khóa bất kỳ có mặt trong các bài viết. Cách này để check xem trang web đã hiển thị description và title chưa. Chỉ khi nào website đã chuẩn SEO thì kết quả hiển thị mới đầy đủ cả 2 thành phần tiêu đề và mô tả. 

Khi thiết kế website phải lưu ý thiết lập 2 ô nhập thông tin này để các mục tiêu đề và mô tả được hiển thị đầy đủ mỗi khi đăng bài viết hay sản phẩm mới lên trang web. Nếu website của bạn vẫn còn thiếu 2 mục này hãy nhờ đơn vị thiết kế để thêm vào sớm nhé!

kết quả hiển thị đầy đủ title và meta halo media 

Giao diện chuẩn Responsive

Một trong những yếu tố khác để kiểm tra website đã chuẩn SEO trên công cụ tìm kiếm chưa đó là tính năng chuẩn Responsive của website. Bởi lẽ trên thực tế, người dùng sử dụng những thiết bị xách tay như điện thoại, máy tính bảng, laptop… để truy cập trang web nhiều hơn. Mỗi thiết bị sẽ có kích thích màn hình, giao diện đa dạng khác nhau, do đó website chuẩn SEO rất cần thiết để có giao diện thân thiện với mọi màn hình từ to đến nhỏ, ngang đến dọc.

Ngược lại, nếu website vẫn chưa đáp ứng tiêu chí Responsive sẽ gây cảm giác khó chịu, bất tiện cho người dùng khi truy cập. Nhất là trên nhiều dòng smartphone sẽ dễ xảy ra hiện tượng giao diện bị rối và tràn sang cả 2 bên màn hình.  

giao diện chuẩn responsive halo mediaTốc độ tải trang của Website

Thông thường để giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn và muốn truy cập lại vào lần sau, tốc độ tải trang của website cũng là yếu tố có khả năng ảnh hưởng trực tiếp. Nếu website tải trang quá lâu sẽ làm người truy cập cảm thấy mất thời gian và trở nên khó chịu, thậm chí mất cảm tình với trang web đó. Ngoài ra điều này còn gây trở ngại trong quá trình thu nhập dữ liệu của Google. 

Tốc độ tải trang của web còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như việc sử dụng hosting nhanh hay chậm, mã code đã được tối giản hay chưa. Hay sử dụng hình ảnh nhiều hay vừa đủ, hình ảnh chất lượng cao hay bình thường… 

Website được đánh giá là chất lượng ổn nếu tốc độ tải trang khoảng 5-7s, thậm chí là chỉ với 1-2s nếu trang web được tối ưu hoá tốt. Còn đối với trang nào load từ 10s trở lên thì sẽ được xem là chậm và có khả năng người dùng thoát ra sớm.  

tốc độ tải website halo media

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về những bí quyết kiểm tra website đã chuẩn SEO cần lưu ý. Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Halo Media – Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp & Digital Marketing để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *