Thiết Kế Website Thương Mại Điện Tử Cần Lưu Ý Những Gì?

Hình thức trao đổi mua hàng trực tuyến đang ngày càng phổ biến nhờ kéo theo sự phát triển của công nghệ thông tin. Cũng chính vì thế mà xu hướng thiết kế website thương mại điện tử đã trở nên phát triển lớn mạnh hơn, thu hút số lượng lớn doanh nghiệp, thương hiệu và người tiêu dùng tham gia. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về sự cần thiết, ưu điểm và thế mạnh để thiết kế website thương mại điện tử nhé!

thiết kế website thương mại điện tử halo media

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là tên gọi chung của những trang thông tin điện tử được thiết kế phục vụ cho các quy trình hoạt động mua bán, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ.  

Thiết kế một website thương mại điện tử phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh chân thực mô tả sản phẩm. Bên cạnh đó là phải cập nhập những thông tin chi tiết, công cụ mua hàng trực tuyến, cũng như các hình thức thanh toán online,…

Những yêu cầu thiết kế web cơ bản

Chuẩn SEO

Do có tính chất đặc thù nên tiêu chí đánh giá của thiết kế website thương mại điện tử nằm ở số lượng người sử dụng, sản phẩm và giao dịch mua bán được thực hiện trên trang web. Khi đó cả 3 yếu tố này đều vô cùng quan trọng và thể hiện khả năng tiếp cận và thu hút người truy cập ra sao. 

Đối với website nào cũng vậy, điều cần thiết nhất là phải tối ưu chuẩn SEO cho trang web trên các công cụ tìm kiếm, như thế mới thu hút sự chú ý của người dùng hiệu quả hơn. Hơn nữa, đối với các website thương mại điện tử khi mới bắt đầu hoạt động thì chuẩn SEO sẽ là điều kiện bắt buộc nhằm tăng cao khả năng cạnh tranh với các trang web đối thủ. 

Chuẩn Responsive

Mục đích của việc thiết kế chuẩn Responsive trên website thương mại điện tử đó là tự động điều chỉnh giao diện, sao cho phù hợp với nhiều loại màn hình có diện tích và tỉ lệ đa dạng khác nhau. 

Đa phần người dùng thường thích lướt web và đặt hàng ngay trên điện thoại cho thuận tiện và nhanh chóng. Thế nên nếu thiết kế website thương mại điện tử vẫn chưa hoàn thiện về Responsive thì sẽ không đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Họ sẽ phải gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và tra cứu thông tin sản phẩm, dẫn đến khách hàng không còn muốn đặt mua sản phẩm trên website nữa. 

chuẩn responsive halo media

Tốc độ tải trang nhanh và ổn định

Tốc độ tải trang được xem là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng ở lại hay thoát trang. Không những thế, trường hợp trang web không hoạt động ổn định sẽ khiến người truy cập không còn tin tưởng và không còn muốn đặt hàng qua website nữa. Do đó việc tối ưu hóa tốc độ tải nhanh và vận hành ổn định là điều cực kỳ quan trọng để thiết kế website thương mại điện tử hiệu quả. 

Tính bảo mật cao

Thông thường để đăng ký sử dụng các trang thương mại điện tử, người dùng sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ. Cùng với các thông tin thanh toán như số ngân hàng và tài khoản…  

Tất cả đều là những thông tin vô cùng quan trọng và cần được bảo mật tuyệt đối, như thế khách hàng mới có thể yên tâm mua sắm, cũng như sử dụng các dịch vụ mua hàng, đặt hàng trực tuyến trên website. 

Thế nên các yếu tố bảo mật phải luôn được chú trọng trong quá trình thiết kế website thương mại điện tử. Trong đó có phương án bảo mật đa tầng đang được tin tưởng lựa chọn hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho các thông tin, dữ liệu lưu trữ trên website. 

Tính năng đặc trưng của website thương mại điện tử

Quản lý tài khoản

Có 2 loại tài khoản chính trên các website thương mại điện tử đó là tài khoản cho khách mua hàng và tài khoản cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn bán hàng. Mỗi đối tượng sẽ có mục đích hoạt động khác nhau nên giao diện người dùng và các tính năng đi kèm cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Khi đó, người là chủ sở hữu website thương mại điện tử sẽ có quyền quản trị, nắm quyền theo dõi và quản lý hoạt động của cả hai nhóm đối tượng tài khoản này. Chẳng hạn như việc đăng ký tài khoản, hay sử dụng các tính năng, giao dịch cụ thể trên trang… 

Tìm kiếm, chọn lọc sản phẩm

Đây được xem là tính năng cơ bản nhất trên một website thương mại điện tử. Chúng được thiết kế với chức năng hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và chọn lọc một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Lúc này, thanh tìm kiếm cùng với các bộ lọc sẽ là công cụ giúp giới hạn kết quả tìm kiếm về nguồn gốc hàng hóa, thương hiệu và giá tiền… 

tìm kiếm, chọn lọc sản phẩm halo media

Đăng tải hình ảnh và nội dung sản phẩm

Để giới thiệu đến khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, các cá nhân hoặc doanh nghiệp bán hàng sẽ sử dụng các tính năng đăng tải nội dung hình ảnh. Có nhiều thông tin định dạng khác nhau được đăng tải lên website, ví dụ như hình ảnh, video, chữ viết, bảng biểu,… 

Bên cạnh đó, một số nền tảng khác còn hỗ trợ các doanh nghiệp tự do trang trí cho cửa hàng online của mình nhằm gia tăng sự thu hút của thương hiệu đối với khách hàng. 

Top sản phẩm bán chạy, ưu đãi

Bởi vì khi mua hàng online khách hàng sẽ không thể kiểm tra sản phẩm trực tiếp, nên họ sẽ có xu hướng lựa chọn những mặt hàng được đánh giá cao, bán chạy hoặc đang có ưu đãi hấp dẫn. 

Chính vì thế rất cần thiết để một website thương mại điện tử bổ sung đầy đủ các tính năng chọn lọc, sắp xếp sản phẩm dựa theo lượt mua hàng cao nhất hay ưu đãi hấp dẫn nhất. Khi đó nên đặt danh sách này hiển thị trên website ở những vị trí thu hút sự chú ý của khách hàng nhất.  

Tích hợp thanh toán trực tuyến

Một tính năng không thể thiếu khác khi thiết kế website thương mại điện tử đó là thanh toán trực tuyến, nhằm đem lại sự tiện dụng cho khách hàng khi họ không muốn dùng tiền mặt. Tốt nhất nên kết hợp càng nhiều hình thức thanh toán càng tốt, chẳng hạn như dùng thẻ visa, internet banking… giúp hỗ trợ cho người dùng hiệu quả hơn.

Tính năng bình luận, review, đánh giá

Một trong những phương pháp tạo lòng tin đối với khách hàng thực tế nhất là thông qua các tính năng bình luận, đánh giá sản phẩm. Những người đã mua và sử dụng sản phẩm trước đó sẽ dùng đến tính năng này trên website thương mại điện tử. Thậm chí, họ có thể gửi hình ảnh sản phẩm thật và trải nghiệm của bản thân sau khi đã qua sử dụng.

tính năng bình luận, đánh giá halo media

Các tính năng chat, hỗ trợ

Các tính năng chat online, hỗ trợ trực tiếp sẽ rất cần thiết để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chất lượng, tính năng sản phẩm muốn mua…. Qua đó, khách hàng sẽ tìm được nguồn thông tin về sản phẩm chân thực và chính xác nhất, cũng như nhận được sự tư vấn chi tiết để chọn lựa sản phẩm ưng ý. 

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về những lưu ý khi thiết kế website thương mại điện tử cần chú ý nhé! Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Halo Media – Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp, Theo Yêu Cầu  để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *