Bật Mí Các Công Cụ Kiểm Tra Tốc Độ Website Đơn Giản Nhất Hiện Nay

Có thể nói một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu suất và sự trải nghiệm hài lòng của khách hàng đó là tốc độ website. Những nhà thiết kế website đều nhận thức được sự ảnh hưởng của tốc độ website đến khả năng giữ chân người dùng, cũng như giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 

Do đó việc phân tích và tối ưu hóa tốc độ website luôn được chú trọng đặc biệt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những lợi ích có được khi tăng tốc độ website và một số công cụ kiểm tra vô cùng đơn giản nhé!

kiểm tra tốc độ website Halo Media

Thông tin cơ bản về tốc độ website

Khái niệm về tốc độ website, tốc độ trang và tốc độ load

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng cả 3 cụm từ tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load đều chỉ chung một khái niệm. Tuy nhiên thực chất đây là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tốc độ website (Site speed): nói đến khoảng thời gian người dùng cần sử dụng để đọc và tương tác với những nội dung có trên web. Có 3 yếu tố quyết định đến tốc độ website bao gồm tốc độ tải trang, thời gian load của web và thời gian để trình duyệt xử lý xong để người dùng tương tác. 
  • Tốc độ trang (pagespeed): đây là khái niệm liên quan đến thời gian để hoàn thành việc tải một trang nào đó lên website hay blog. Tốc độ trang được tính dựa theo lượng thời gian toàn bộ nội dung được hiển thị đầy đủ, hay khoảng thời gian kể từ lúc nhấp vào link đến lúc trình duyệt đã thu nhận từ máy chủ website dữ liệu đầu tiên. 
  • Tốc độ load (load page): chỉ khoảng thời gian kể từ lúc khách hàng gửi yêu cầu truy cập cho đến lúc nội dung hiển thị toàn bộ trên trình duyệt.  

tốc độ website, tốc độ trang, tốc độ Load Halo Media

Quy trình tải và hiển thị website

  • Đầu tiên sẽ bắt đầu từ thời điểm người dùng gửi yêu cầu truy cập như: click vào đường dẫn nhập thủ công đường dẫn trên thanh tìm kiếm, hoặc truy cập thông qua biểu mẫu khác…
  • Tiếp theo trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu truy cập đến máy chủ website. 
  • Máy chủ website tiến hành xử lý yêu cầu
  • Sau đó máy chủ gửi các dữ liệu phản hồi đến trình duyệt
  • Cuối cùng sau khi trình duyệt nhận được phản hồi sẽ thực hiện phân tích, tải và hiển thị đầy đủ nội dung được yêu cầu. Đồng thời cho phép người dùng tương tác trên trang một cách dễ dàng.  

qui trình tải và hiển thị trang web Halo Media

Tốc độ website nhanh và chậm

Trên thực tế, cảm giác website chạy nhanh hay chậm vẫn còn phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân như suy nghĩ, tình trạng và cảm nhận của mỗi người khác nhau. Nhưng cơ bản đều có một tốc độ được xem là tiêu chuẩn mà người dùng mong muốn khi truy cập vào các website.

Cụ thể, tốc độ website kỳ vọng là khoảng 400 mili giây và càng nhanh hơn càng được đánh giá cao. Khi đó, những website có tốc độ không tốt sẽ có nguy cơ bị thoát ra đến 50% dù chỉ chậm hơn 5 giây nữa. Nghiên cứu cũng cho biết nếu tốc độ website của bạn chậm hơn đối thủ khoảng chừng 250 mili giây cũng đủ làm số người dùng ít hơn và có xu hướng thoát ra nhanh hơn. 

tốc độ website nhanh và chậm Halo Media

Lợi ích khi tăng tốc độ website

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Hầu hết ai ai cũng muốn tiết kiệm thời gian nhất khi truy cập vào website để đọc thông tin. Do đó nếu bạn không đảm bảo được tốc độ website đạt được kỳ vọng của người dùng sẽ dẫn đến nguy cơ thoát ra nhanh và truy cập đến trang web khác có cùng nội dung tìm kiếm. Thế nên, nếu doanh nghiệp muốn làm hài lòng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng thì yếu tố tốc độ website là cực kỳ quan trọng. 

Bên cạnh đó, hãy thử đặt mình vào vị trí người dùng, bạn chắc chắn sẽ không thích và cảm thấy khó chịu khi việc sử dụng trang web hay bị gián đoạn do tốc độ tải trang chậm. Thế nên, chỉ khi tối ưu tốt tốc độ website mới mong tạo được sự yêu thích, thoải mái của khách hàng và tiếp tục muốn quay lại trang web của bạn về sau. 

cải thiện trải nghiệm người dùng Halo Media

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Như đã nói ở trên, tốc độ website có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng khi truy cập nội dung mà bạn đăng tải. Do đó, nếu tận dụng cơ hội sự biến đổi trong tâm lý khách hàng, bạn có thể thúc đẩy nhu cầu và hành vi mua hàng của họ tăng cao hơn. Ngoài ra, quá trình mua hàng sẽ diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn và vẫn làm người dùng đúng ý, hài lòng cũng như giúp tránh trường hợp khách hàng có thêm thời gian suy nghĩ và chần chừ không muốn mua nữa. 

tăng tỷ lệ chuyển đổi Halo Media

Góp phần tăng hạng SEO website

Như đã biết thứ hạng website có vai trò quan trọng giúp trang web tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Trong đó, để trang web được đánh giá cao và xếp hạng website cao hơn sẽ cần phải đáp ứng được trải nghiệm người dùng. Do đó tốc độ website chính là yếu tố giúp cải thiện trải nghiệm người dùng hiệu quả, giữ chân họ ở lại tìm hiểu nội dung trên trang web nhiều hơn. 

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm những phương pháp tối ưu tốc độ website càng nhanh càng tốt ngay từ khâu thiết kế website chuẩn SEO. Như vậy mới đẩy mạnh việc SEO website và các hoạt động trên web diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn.

tăng hạng SEO website Halo Media

4 công cụ kiểm tra tốc độ website hữu hiệu

Google Pagespeed Insight

Google Pagespeed Insight là công cụ kiểm tra và đưa ra một báo cáo toàn diện về tốc độ website trên nhiều thiết bị điện tử như máy tính, smartphone hay máy tính bảng. Đặc biệt còn có một số gợi ý đi kèm hỗ trợ việc cải thiện tốc độ trang web. 

Google Pagespeed Insight sẽ đánh giá tốc độ website dựa trên thang điểm 100. Trên 90 điểm là trang có tốc độ tải trang đạt tiêu chuẩn, hoạt động hiệu quả. Đối với thang điểm từ 50 đến 90 là dành cho những website vẫn còn một số hạn chế nhỏ cần cải thiện. Còn dưới 50 điểm cho thấy tốc độ trang quá chậm do có nhiều vấn đề, cần kịp thời điều chỉnh lại.

Goofle Pagespeed Insights Halo Media

Load Impact

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ website hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, Load Impact sẽ phù hợp với những website có dùng dịch vụ hosting quốc tế nhờ vào ưu điểm có thể kiểm tra tốc độ trang ở các quốc gia khác nhau.  

Ngoài ra, Load Impact còn có khả năng gửi cùng lúc liên tiếp nhiều lượt truy cập ảo vào trang web với mục đích tính toán tốc độ truy cập thông thường. Cũng như đánh giá yếu tố số lượng truy cập đồng thời có gây ảnh hưởng gì đến tốc độ website hay không. Một điểm được yêu thích khác chính là kết quả hiển thị chính xác theo từng giây, nhờ đó đưa ra đánh giá đúng nhất. 

Load Impact Halo Media

Think with Google

Một trong những cái tên không thể thiếu trong danh sách này đó là Think with Google, có chức năng kiểm tra tốc độ website trên các thiết bị di động. Đặc điểm của công cụ này là chỉ đánh giá tốc độ tải trang với điều kiện thiết bị đó đang sử dụng 3G. 

Cách sử dụng công cụ này cũng không hề phức tạp. Khi muốn kiểm tra mục nào bạn chỉ cần nhập URL vào mục đó, sau đó nhấn Enter là xong. Tuy nhiên, sẽ cần một thời gian nhất định để Think with Google hoàn tất quá trình kiểm tra và đưa ra kết quả. 

Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về website đó cũng rất đơn giản, chỉ cần click vào mục Full Report là được. 

Think With Google Halo Media

Pingdom Tool

Pingdom Tool được biết đến là công cụ kiểm tra tốc độ website uy tín cho ra kết quả rất chính xác. Những yếu tố công cụ này phân tích là thời gian trang hoàn tất tải trang, số MB trung bình. Không những thế, bạn còn được cung cấp những số liệu khác liên quan đến tốc độ truy cập cho từng phần, hay hình ảnh, CSS, RSS, Flash, Video, Audio,…

pingdom tool Halo Media

Nếu bạn có thắc mắc nào về các công cụ kiểm tra tốc độ website hoặc mong muốn cải thiện tốc độ của trang web tốt hơn. Hãy liên hệ ngay đến Halo Media – Đơn vị thiết kế Website chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết và đưa ra những giải pháp hữu ích để cải thiện website nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *