Khởi Nghiệp Giáo Dục Và Các Ý Tưởng Kinh Doanh Tiềm Năng

Một trong những lĩnh vực luôn được chú trọng quan tâm tại Việt Nam đó là giáo dục và đào tạo. Trên thực tế, các công ty khởi nghiệp sáng tạo vẫn chưa khai thác triệt để lĩnh vực giàu tiềm năng này. Thế nên nếu biết nắm bắt cơ hội và đầu tư nghiêm túc, bạn hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp và đạt được thành công trong lĩnh vực này. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về khả năng và các ý tưởng khởi nghiệp giáo dục hiệu quả nhé!

khởi nghiệp giáo dục halo media

Tiềm năng khởi nghiệp giáo dục

Nhu cầu của thị trường giáo dục

Hầu hết phụ huynh ở Việt Nam đều dành rất nhiều sự quan tâm đến việc học tập của con cái. Trung bình hơn 40% thu nhập của cha mẹ là để dành cho việc học tập và phát triển kỹ năng của trẻ. Thế nên việc đưa con đến các lớp học bồi dưỡng kiến thức và cả hoạt động ngoại khóa đều trở nên ngày càng phổ biến.

Bên cạnh những đối tượng nhỏ tuổi, người trưởng thành cũng luôn có nhu cầu học tập, bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng mới để gia tăng cơ hội nâng cao vị trí trong công việc, nhận được mức đãi ngộ cao hơn.  

nhu cầu của thị trường giáo dục halo media

Mô hình giáo dục vẫn còn hạn chế

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự hạn chế trong mô hình giáo dục tại Việt Nam đó là:

  • Cách thức cập nhập xu hướng giáo dục chưa đủ linh hoạt
  • Cơ sở vật chất bị quá tải
  • Định hướng nghề nghiệp chưa thật sự hiệu quả

Những điều này đã đưa đến vấn đề học sinh chưa tiếp cận được với phương thức giáo dục phù hợp, làm kéo theo thiếu hụt nền tảng kiến thức. Thậm chí giáo dục ở bậc đại học còn chưa cung cấp đủ kỹ năng cần thiết để đảm nhiệm công việc. Thế nên đã có nhiều người quyết định học thêm ở ngoài để kịp thời bổ sung những kiến thức mới còn thiếu. 

Ưu điểm và Hạn chế của khởi nghiệp giáo dục

Ưu điểm 

Giáo dục được xem là lĩnh vực nhiều tiềm năng sẵn có trên thị trường, bởi lẽ nếu so sánh với những ngành nghề mới nổi khác thì đây sẽ là lựa chọn có tính ổn định về lâu về dài hơn. Khi đó việc khởi nghiệp giáo dục có khả năng cao đem lại nhiều cơ hội để phát triển và thu hoạch thành quả nổi bật. 

Hạn chế

Vì giáo dục đào tạo vốn là một lĩnh vực đặc thù, thế nên độ uy tín và chất lượng chính là điều quan trọng nhất. Học sinh, sinh viên sẽ chỉ tìm đến bạn khi đã bạn đã đầu tư ở lĩnh vực này ít nhất là 5 năm. Ngoài ra bạn cũng nên biết khi quyết định khởi nghiệp giáo dục đó là khả năng bứt phá và tăng trưởng vượt bậc sẽ khó xảy ra.

Các ý tưởng khởi nghiệp giáo dục

Nền tảng dạy học trực tuyến

Có thể thấy với tình hình hiện nay, giáo dục trực tuyến đang được xem là ý tưởng khởi nghiệp giáo dục nhiều tiềm năng nhất. Đó là nhờ vào sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã giúp việc ứng dụng các nền tảng trực tuyến, tổ chức các khóa học online ngày càng phổ biến và đem lại nguồn thu lớn.

nền tảng dạy học trực tuyến halo media 

Sau đây là một số lựa chọn khác mà bạn có thể tham khảo để đầu tư khởi nghiệp giáo dục

  • Cung cấp nền tảng: chú trọng xây dựng, thiết kế website với đầy đủ tính năng cần thiết và đặc trưng cho việc tạo lập, tổ chức,hay tham gia các khóa học online. 
  • Cung cấp khóa học, nội dung giảng dạy: tìm kiếm và lựa chọn nền tảng đã có trên thị trường, sau đó đăng tải lên đó nội dung các khóa học do chính bạn tự thiết kế hoặc giảng dạy. Nội dung cần có của một khóa học thông thường là   bao gồm cả chương trình học, tài liệu, slide bài giảng và video dạy học.
  • Thiết kế ứng dụng học tập: công việc của bạn là nghiên cứu và thiết kế các phần mềm, ứng dụng dành riêng cho học sinh, sinh viên để tham gia khóa học online một cách thuận tiện hơn.

Gia sư online

Hình thức khởi nghiệp giáo dục gia sư online vẫn còn khá mới chỉ vừa xuất hiện vài năm gần đây. Những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm, kết nối giữa người dạy và người học. Đa phần mỗi tiết học sẽ theo mô hình 1 kèm 1 nhằm bảo đảm chất lượng giảng dạy và cải thiện trình độ của học viên.   

Hình thức học gia sư online đều phải thông qua các ứng dụng hỗ trợ chẳng hạn như Skype, Facetime, GG Docs, GG Drive,… Do đó nếu bạn đang có ý tưởng phát triển theo định hướng này, hãy bắt đầu nghiên cứu và áp dụng một phần mềm hỗ trợ sao cho việc tổ chức lớp học gia sư online diễn ra hiệu quả hơn.

gia sư online halo media

Kinh doanh sách, tài liệu tham khảo, ebook

Người đọc thường có xu hướng tìm kiếm các đầu sách kỹ năng, chuyên ngành thông qua các nguồn online do có chi phí thấp hơn và dễ dàng tiếp cận hơn so với sách in. Khi đó, nhờ vào thói quen của người tiêu dùng để bạn nắm bắt cơ hội khởi nghiệp giáo dục và phát triển công việc kinh doanh. Bạn có thể định hướng theo con đường sản xuất hoặc kinh doanh các loại tài liệu, ebook tham khảo online đối với đa dạng lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó sẽ có những khóa học bán kèm với các tài liệu có cùng lĩnh vực. 

kinh doanh sách, tài liệu, ebook halo media

Mở trung tâm, học viện online

Một mô hình khởi nghiệp giáo dục khác cũng đang rất được quan tâm là mở trung tâm, học viện và các lớp học online… Ưu điểm của hình thức này là đem đến sự tin cậy, được giảng dạy trực tiếp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn đối với một số môn học đặc thù như ngoại ngữ, thiết kế, hội họa,…

Học online sẽ giúp khả năng tương tác với học viên được duy trì đều đặn hơn giúp nâng cao trình độ rõ rệt. Tuy nhiên khi quyết định mở trung tâm, học viện online bạn cũng cần quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, đồng thời chú trọng đến việc quản lý và điều hành sao cho chặt chẽ. 

mở trung tâm, học viện online halo media

Tổ chức các lớp ngắn hạn, sự kiện đào tạo

Bên cạnh những hình thức khởi nghiệp giáo dục phổ biến trên, tổ chức các lớp học, sự kiện đào tạo ngắn hạn trong khoảng 1 đến 3 buổi cũng là một ý tưởng thực tế. Hoặc cũng có thể là mở các khóa dạy theo mô hình workshop, sự kiện theo chuyên đề riêng biệt. Nên áp dụng vào một số đề tài cụ thể đang được quan tâm nhất hiện nay để thu hút số lượng người tham gia, và bạn sẽ kiếm lời việc bán vé tham dự. 

Riêng với lĩnh vực xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến thì bạn không nên bỏ qua bước thiết kế website giáo dục. Còn đối với những hình thức khởi nghiệp giáo dục khác thì việc xây dựng một website vẫn là bước không thể thiếu. Điều này nhằm tăng độ tin cậy cho thương hiệu, củng cố niềm tin với khách hàng, cũng như là phương tiện triển khai các hoạt động quảng bá truyền thông, marketing online hiệu quả hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Halo Media – Công Ty Thiết Kế Website Trọn Gói, Uy Tín để nhận được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *