Mách Bạn Những Ý Tưởng Thiết Kế Website Sáng Tạo

Để tạo được ấn tượng tốt và nhận được sự quan tâm của người truy cập thì cần phải có những ý tưởng thiết kế sáng tạo và khác biệt cho trang web của bạn. Thế nhưng, việc sáng tạo ra những ý tưởng mới lạ và thú vị không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý đến các bạn một số bước chuẩn bị để lên kế hoạch cho ý tưởng thiết kế website trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhé!

mách bạ những ý tưởng thiết kế website sáng tạo Halo media

Tại sao phải lên ý tưởng thiết kế website?

Quá trình thiết kế web sẽ trải qua nhiều bước, trong đó lên ý tưởng là bước quan trọng đầu tiên. Khi đó lên ý tưởng sẽ là xác định mục tiêu và vạch ra những phương hướng cụ thể. Sau đó bạn sẽ đi tiếp đến các bước khác chẳng hạn như tìm ra giải pháp, xác định công nghệ phù hợp và cuối cùng là triển khai công việc thực tế. 

Khi đó nhờ có ý tưởng rõ ràng mà mọi công việc đều sẽ dễ dàng thống nhất và đồng bộ hơn. Trong suốt quá trình này, ý tưởng cũng sẽ đóng vai trò duy trì sự đồng bộ, thống nhất trong mọi công việc, tất cả mọi nhiệm vụ đều sẽ hướng đến việc hiện thực hóa ý tưởng ban đầu.

Nên lưu ý gì trước khi phác thảo ý tưởng thiết kế website?

Xác định mục tiêu và đối tượng người dùng

Một trang web thường sẽ không có tiêu chuẩn cụ thể nào, mà chỉ được đánh giá qua việc nó có phù hợp với những nhóm đối tượng mà website hướng đến không? Do đó mà trước khi bắt đầu nghĩ về những ý tưởng thiết kế website, trước tiên hãy xác định đúng mục tiêu và nhóm đối tượng mà bạn đang hướng đến. Trong đó sẽ có những yếu tố cần được xác định như sau: 

  • Mô hình hoạt động của website là gì: web bán hàng, web thương hiệu, web học trực tuyến, web cung cấp dịch vụ,…
  • Mục tiêu của trang web là gì: cung cấp thông tin, thu hút tương tác, thúc đẩy hành vi,…
  • Nhóm đối tượng hướng đến: tìm hiểu về các thông tin như khu vực, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích,…

xác định mục tiêu và đối tượng người dùng halo media

Nắm bắt các xu hướng thiết kế website nổi bật

Khi theo dõi xu hướng trong thiết kế website sẽ giúp bạn hiểu rõ được sở thích của số đông người dùng trong một thời điểm cụ thể. Nếu có thể bạn sẽ rút ra được một số định hướng để phát triển phù hợp với những ý tưởng thiết kế riêng của chính mình trong quá trình đánh giá các xu hướng website hiện tại.

Thế nhưng, đối với những xu hướng thiết kế quá khác lạ bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Bởi lẽ đôi khi nó chỉ tạo ra sự thu hút cho website trong một thời gian nhất định, chứ không phải lúc nào cũng thích hợp trong tương lai về sau, điều này sẽ làm lãng phí thời gian và công sức thiết kế.

nắm bắt xu hướng thiết kế website halo media

Định hướng User flow

Định nghĩa của User flow được hiểu là lộ trình truy cập của người dùng, bao gồm từ thời điểm bắt đầu vào trang, dừng lại ở trang đó bao lâu đến khi chuyển sang trang khác, hoặc nhấp vào mục nào đó trên website. Lúc này, một trang web sẽ được xem là hiệu quả khi giữ chân người dùng ở lại lâu nhất, đồng thời càng có nhiều hoạt động và tương tác càng được đánh giá cao. 

Do đó bạn nên định hình trước một số ý tưởng có khả năng giữ chân người dùng cao và làm cho người dùng truy cập theo đúng lộ trình bạn mong muốn, như thế sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho website của bạn.

Tìm hiểu bố cục thiết kế

Sau khi đã hình thành ý tưởng thiết kế website, dù cho có sáng tạo và hấp dẫn đến đâu cũng sẽ cần được hoàn thiện thiết kế trên những bố cục có tính khoa học, logic. Dù ý tưởng có sáng tạo và thú vị đến đâu thì website của bạn vẫn cần được thiết kế dựa trên những bố cục căn bản, có tính khoa học và logic. 

Ý tưởng thiết kế website sáng tạo

Thiết kế tạo sự tương tác

Một trong những ý tưởng thiết kế website luôn được khuyến khích đó là tạo sự tương tác sao cho tránh để người dùng tiếp nhận thông tin một cách thụ động khi lướt trang. Mà thay vào đó nhờ có những ý tưởng kích thích tương tác sẽ thu hút sự chú ý lên nội dung và họ sẽ cảm thấy chủ động để lựa chọn các thông tin mà họ muốn. 

Khi đó, cấu trúc của trang nên được thiết kế hạn chế hơn về chiều dài, chuyển các menu thành các bảng chọn với thiết kế đặc biệt, ví dụ như chuyển thành các icon… Hay có thêm các minigame để tạo sự tương tác cho website. 

thiết kế tạo sự tương tác halo media

Thiết kế sử dụng Animation

Mục đích của ý tưởng thiết kế website theo kiểu animation đó là tạo ra yếu tố “động”, điều này làm cho website thêm phần linh hoạt, hấp dẫn và sinh động hơn. Bạn hãy áp dụng Animation vào những vị trí muốn tạo điểm nhấn và gia tăng sự thu hút. Tuy nhiên bạn phải lưu ý phân phối animation sao cho hợp lý, không bị rối mắt.

Thiết kế giao diện kết hợp video

Hầu hết các website đều chọn sử dụng hình ảnh cho phần giao diện trang chủ, nhưng gần đây việc thay thế bằng video cũng đang là lựa chọn hay ho và trở thành ý tưởng thiết kế website thịnh hành gần đây. Khi đó bạn có thể cài đặt video ở chế độ full màn hình, chạy tự động hay hiển thị nội dung khi có người truy cập vào video. 

Hay cài đặt video làm phông nền, đồng thời làm nổi bật các yếu tố khác như logo, đề mục hay bài viết chính thông qua hiệu ứng của màu sắc.

thiết kế giao diện kết hợp video halo media

Thiết kế sử dụng font chữ độc đáo 

Một ý tưởng thiết kế website khác tuy đơn giản nhưng sẽ làm nên sự độc đáo đó là sử dụng font chữ sáng tạo. Lúc này hầu hết các chi tiết của website sẽ được đơn giản hóa, điểm nhấn sẽ là font chữ độc đáo thể hiện “cá tính” riêng cho website của bạn. 

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về những ý tưởng thiết kế website sáng tạo. Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Halo Media – Đơn Vị Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp & Digital Marketing để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *