Phương Pháp Bảo Mật Website WordPress Hiệu Quả (Phần 1)

Website là một công cụ không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh online hiệu quả. Với sự tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí, mã nguồn mở ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vấn đề bảo mật website wordpress trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu được tất cả mọi người quan tâm.

Để hạn chế tối thiểu các vấn đề tiêu cực xảy ra, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra một vài rủi ro nếu bạn không bảo mật tốt và cung cấp cho bạn những phương pháp bảo mật website wordpress.

bảo mật website wordpress halo media

>>> Xem thêm: Vì sao bạn nên chọn WordPress để thiết kế website của mình?

Tại sao cần phải bảo mật website wordpress?

WordPress là nền tảng quản trị nội dung lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Alexa trong 1.000.000 website đứng đầu thế giới thì số website sử dụng WordPress chiếm đến khoảng 55.3%. WordPress là công cụ rất tiện và dễ sử dụng nhưng đi kèm với nó là những rủi ro về vấn đề bảo mật.

Theo thông từ báo cáo hack của Securi, một công ty chuyên về bảo mật, WordPress là CMS dễ bị hack nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, độ bảo mật website wordpress của bạn sẽ lên một tầm cao mới nếu bạn biết thực hiện đúng cách.

lí do phải bảo mật website wordpress halo media

Việc bảo mật website wordpress sẽ giúp bạn:

Tránh mất nội dung quan trọng

Website là nơi bạn chứa rất nhiều thông tin, video, hình ảnh, tài liệu cũng như các nội dung quan trọng khác. “Phòng bệnh hơn là chữa bệnh”. Việc bảo mật tốt website wordpress sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu, nội dung; tiết kiệm được một khoảng thời gian hay thậm chí là tiền bạc để khôi phục trong trường hợp website bị mất các thông tin quan trọng.

Không ảnh hưởng tới SEM và SEO

Tình trạng bị nhiễm virus thường xuyên xuất hiện nếu website wordpress không chú ý đến vấn đề bảo mật, dẫn đến việc Google sẽ không cho quảng cáo GDN, hay Google Ads, Google Shopping,… hay bất kỳ loại quảng cáo nào có thể thực hiện. 

Việc không quan tâm đến bảo mật website wordpress, cũng có thể sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị rớt hạng trên các công cụ tìm kiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề SEM và SEO của website

Tránh Hacker đánh cắp các dữ liệu khách hàng

Việc thu nhập dữ liệu khách hàng tốn khá nhiều thời gian, công sức và được xem như một tài sản quý giá, giúp doanh nghiệp thành công. Việc bị mất dữ liệu khách hàng vào tay người khác chắc chắn là điều mà không một doanh nghiệp nào mong muốn.

Đừng để khi bị mất rồi mới đi tìm lại. Hãy bảo mật website wordpress từ bây giờ để giảm thiểu tối đa các rủi ro xảy ra.

Không gián đoạn việc kinh doanh

Việc bảo mật website wordpress sẽ giúp doanh nghiệp vận hành website một cách mượt mà. Các công việc kinh doanh online, giới thiệu sản phẩm, chia sẻ các thông tin sản phẩm,… cũng trở nên hiệu quả. Trải nghiệm của khách hàng cũng được gia tăng nhờ bảo mật tốt website wordpress.

tầm quan trọng của bảo mật halo media

Các phương pháp bảo mật website wordpress

Thiết lập mật khẩu phức tạp

Thiết lập một mật khẩu phức tập cũng góp phần rất lớn trong việc bảo mật website wordpress của bạn.

B1: Bạn đăng nhập vào trang quản trị wordpress theo cú pháp domain/wp-admin

Ví dụ như: haloweb.net/wp-admin

B2: Vào mục thành viên, chọn user cần cập nhập mật khẩu mới, chọn chỉnh sửa và di chuyển tới mục mật khẩu mới, click vào nút tạo mật khẩu. WordPress sẽ gợi ý cho bạn 1 chuỗi ký tự mã hóa phức tạp bạn có thể sử dụng hoặc tạo mật khẩu theo ý mình. 

Lưu ý: Mật khẩu nên dài trên 30 ký tự chứa chữ số, ký tự đặc biệt, có chữ hoa và chữ thường, sẽ rất khó khăn để tấn công Brute Force . Không nên lấy ngày sinh nhật hoặc mật khẩu đã sử dụng cho các dịch vụ online khác. 

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ như LastPassDashlane để giúp tạo password phức tạp. Ngoài ra, nếu bạn cần đăng nhập vào trang quản trị WordPress khi sử dụng kết nối mạng không an toàn (như quán cà phê, thư viện, sân bay,…), đừng quên bảo mật bằng VPN để bảo vệ thông tin đăng nhập.

mật khẩu mạnh để bảo mật website halo media

Tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL

Việc cài đặt chứng chỉ SSL diễn ra ở thư mục Cpanel của hosting,

B1: Chon mục Security → SSL/TLS

B2: Click vào mục Install and magage SSL for your site.

B3: Chọn autofill by domain để ứng dụng tự cài đặt

B4: Vào file wp-config.php thêm dòng code ở vị trí cuối file là require_once( ABSPATH . ‘wp-settings.php’ );

B5: Cuối cùng, chỉ cần thực hiện đổi example.com thành tên miền của mình là quá trình cài đặt chứng chỉ SSL để bảo mật website wordpress đã được hoàn tất.

chứng chỉ SSL giúp bảo mật website

Thường xuyên cập nhật phiên bản wordpress và plugin mới nhất

Để việc bảo mật website wordpress được tối ưu hóa, việc thường xuyên theo dõi và cập nhật phiên bản wordpress là điều đáng được lưu tậm. Việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp website:

  • Sửa các lỗi, lỗ hỏng và các phiên bản wordpress cũ không làm được.
  • Cập nhật các tính năng mới để quá trình sử dụng, thiết kế, viết bài trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn
  • Tăng tốc độ tải trang của website và nâng cao tính bảo mật

Để cập nhật phiên bản wordpress, bạn có thể vào Dashboard và nhấn vào Update now. Hoặc bạn có thể để wordpress tự động cập nhật.

cấp nhật wordpress halo media

Tắt tính năng cho phép chỉnh sửa file, thư mục

Khi một người được giao quyền quản trị viên cho trang web của bạn, tức là họ có quyền thay đổi bất kì tập tin nào kể cả Theme và Plugin.

Vì wordpress là mã nguồn mở nên mặc dù rất tiện lợi nhưng cũng sẽ có vài người lợi dụng sơ hở để gây hại, chỉnh sửa file gốc của bạn. Nếu hacker có quyền sử dụng vào trong dashboard của bạn, điều đầu tiên hắn nghĩ tới là File Editors.

Do đó để ngăn chặn việc chỉnh sửa tệp tin này cần phải chặn các user để không có bất kỳ kể cả tin tặc có quyền admin có thể can thiệp được.

Để thực hiện công việc này, hãy thêm phần sau vào tệp wp-config.php (ở cuối):

define(‘DISALLOW_FILE_EDIT’, true);

tắt tính năng chỉnh sửa thư mục để bảo mật website halo media

Hi vọng bài viết trên đã giúp cho bạn nhận thức được rõ ràng hơn về tầm quan trọng của việc bảo mật website wordpress và lựa chọn được phương pháp phù hợp cho website của mình. Nếu bạn muốn khám phá nhiều phương pháp bảo mật website wordpress hơn, hãy cùng nhau chờ đón blog kì tới nhé!

Nếu bạn muốn xây dựng một website dưới nền tảng wordpress, nhưng vẫn còn e dè về yếu tố bảo mật. Đừng lo, hãy liên hệ ngay Halo Media để được tư vấn tận tình và sở hữu ngay một website wordpress xịn xò, bảo mật tuyệt đối nhé!

Đánh giá
Đăng ở mục Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *